DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv Copy_of_Gphan3.flv

free counters

Báo mới

CẢNH ĐẸP

Thời tiết

Hai tật khúc xạ ánh sáng và cách khắc phục

Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Văn Yên (trang riêng)
Ngày gửi: 23h:23' 04-08-2011
Dung lượng: 2.3 MB
Số lượt tải: 60
Số lượt thích: 0 người
Phòng GD&ĐT TP Bắc Ninh
Trường THCS Phong Khê
Biên soạn: Nguyễn Văn Yên
Hai TậT KHúC Xạ áNH SáNG
và cách khắc phục
I. Tìm hiểu về mắt
Hai bộ phận quan trọng nhất là thể thủy tinh và màng lưới (còn gọi là võng mạc).
Trong quá trình điều tiết thì thể thuỷ tinh bị co giãn, phồng lên hoặc dẹt xuống, để cho ảnh hiện trên màng lưới rõ nét. Điểm cực cận là điểm gần mắt nhất mà ta có thể nhìn rõ được vật, điểm cực viễn là điểm xa mắt nhất mà ta có thể nhìn rõ được vật khi không điều tiết.
Hai bộ phận quan trọng nhất là thể thủy tinh và màng lưới (còn gọi là võng mạc)
Hãy xem hình minh hoạ dưới đây
Thể thuỷ tinh
Màng lưới
Mắt bổ dọc
Hãy xem hình minh hoạ dưới đây
Trong quá trình điều tiết thì thể thuỷ tinh bị co giãn, phồng lên hoặc dẹt xuống, để cho ảnh hiện trên màng lưới rõ nét. Điểm cực cận là điểm gần mắt nhất mà ta có thể nhìn rõ được vật, điểm cực viễn là điểm xa mắt nhất mà ta có thể nhìn rõ được vật khi không điều tiết.
Điểm cực viễn
Điểm cực cận
II. Những biểu hiện của tật cận thị và cách khắc phục
+ Khi đọc sách, phải đặt sách gần mắt hơn bình thường.
+ Ngồi dưới lớp, nhìn chữ viết trên bảng thấy mờ.
+ Ngôì trong lớp, không nhìn rõ những vật ngoài sân.
CV mắt cận
CV mắt bình thường
Hãy xem hình minh hoạ dưới đây
B
Khi không đeo kính, mắt cận không nhìn rõ vật AB vì vật này nằm xa mắt hơn điểm cực viễn CV của mắt.
CV
A
Khi đeo kính, mắt cận nhìn rõ vật AB vì vật này nằm gần mắt hơn so với điểm cực viễn CV .
B`
A`
III. Những đặc điểm của mắt lão và cách khắc phục
Khi không đeo kính, mắt lão mắt lão không nhìn rõ vật AB vì vật này nằm gần mắt hơn điểm cực cận CC của mắt.
B`
F
CC
A
Khi đeo kính, vật AB hiện lên xa mắt hơn điểm cực cận CC của mắt thì mắt mới nhìn rõ ảnh này.
B
A`
Cc
Kính cận là thấu kính phân kỳ. Mắt cận phải đeo kính để nhìn rõ các vật ở gần mắt như bình thường. Muốn chọn kính chính xác phải dùng máy đo.
IV. Đeo kính gì.
Kính lão là thấu kính hội tụ. Mắt lão phải đeo kính để nhìn rõ các vật ở gần mắt như bình thường. Muốn chọn kính chính xác phải dùng máy đo.
Cc
IV. Đeo kính gì.
Để kiểm tra xem thấu kính có phải là thấu kính phân kỳ hay không ta có thể xem kính đó có cho ảnh ảo nhỏ hơn vật hay không. Kính của người già thì ngược lại.
Có thể lấy dòng chữ trong trang sách để so sánh. Khi không đeo kính, phải để gần mắt hơn (vì CV gần mắt); người già phải để xa mắt hơn (vì CC xa mắt). Muốn nhìn tương đối bình thường phải đeo kính cận thị (phân kỳ), người già phải đeo kính viễn thị (hội tụ) để đưa ảnh ảo vào khoảng cực cận đến cực viễn.
V. Kiểm tra kính .
Ghi nhớ
Mắt cận nhìn rõ những vật ở gần, nhưng không nhìn rõ những vật ở xa. Kính cận là thấu kính phân kỳ. Mắt cận phải đeo kính phân kỳ để nhìn rõ các vật ở xa.
Mắt lão nhìn rõ những vật ở xa, nhưng không nhìn rõ những vật ở gần. Kính cận là thấu kính hội tụ. Mắt lão phải đeo kính hội tụ để nhìn rõ các vật ở gần.
Hai tật cận thị và viễn thị là tật khúc xạ ánh sáng. Ngoài tật trên còn có tật loạn thị cũng gọi tật khúc xạ ánh sẽ đề cập đến sau.
Gửi các thầy (cô) tải bài này
Hiện nay tật khúc xạ khá phổ biến, nhất là những thầy (cô) có "trang riêng" lại càng phải làm việc bằng mắt nhiều, nên có lời khuyên như sau:
+ Không nên ngồi liền làm việc trên máy quá 60 phút (tức là sau 60 phút phải giải lao), hoặc thấy mỏi mắt thì phải ngừng ngay.
+ Khi giải lao mắt luôn luôn đung đưa: tưởng tượng đường tròn trước mắt, nhìn vào đường tròn theo chiều thuận kim đồng hồ, ngược kim đồng hồ, lên trên, xuống dưới, sang phải, sang trái.mắt sẽ cải thiện được nhiều và như vậy ta lại tiếp tục làm việc được.
 
Gửi ý kiến