DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Gốc > Bài viết > Nhà hóa học >

  Giải Nobel Hóa Học 2007

  gerhard-ertl-2007_120Giải thưởng Nobel Hóa học năm 2007 đã được trao cho giáo sư Gerhard Ertl cho công trình nghiên cứu của ông về các quá trình hóa học xảy ra trên bề mặt chất rắn.

  Giáo sư Gerhard Ertl sinh ngày 10 tháng 10 năm 1936 tại Stuttgart, Đức. Ông là giáo sư danh dự của viện Hóa Lý Fritz-Haber-Institut der Max-Planck-Gesellschaft tại Berlin. Giải thưởng được trao cho ông đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 71.

  Ông từng nhận được giải thưởng WOLF FOUNDATION PRIZE về hóa học cùng với giáo sư Gabor A. Somorjai (người Hungary)  cho việc góp phần mở rộng lĩnh vực nghiên cứu khoa học bề mặt và giải thích các cơ chế cơ bản của các phản ứng xúc tác không đồng thể trên bề mặt đơn tinh thể riêng biệt.

  Video về buổi lễ công bố Giải Nobel Hóa Học 2007
  Giải thưởng Nobel Hóa học được trao cho ông vì những nghiên cứu có tính đột phá trong bộ môn hóa học bề mặt. Đây là một môn khoa học quan trọng cho ngành công nghiệp hóa chất và có thể giúp chúng ta hiểu biết thêm về những quá trình khác nhau như tại sao sắt bị gỉ sét, làm sao những tế bào nhiên liệu vận hành và các chất xúc tác trong ôtô của chúng ta làm việc như thế nào. Những phản ứng hóa học trên các chất xúc tác bề mặt đóng một vai trò sống còn trong nhiều quá trình sản xuất công nghiệp, như sự sản xuất phân bón nhân tạo. Hóa học bề mặt thậm chí có thể giải thích được sự phá hủy của tầng ozone, vì các phản ứng quan trọng xảy ra trên những bề mặt của các tinh thể nước đá trong tầng bình lưu. Công nghiệp sản xuất chất bán dẫn cũng phụ thuộc vào kiến thức hóa học bề mặt.

  Chính nhờ những quá trình phát triển trong công nghiệp chất bán dẫn mà bộ môn hóa học bề mặt hiện đại bắt đầu nảy sinh vào những năm 1960. Gerhard Ertl là một trong số những người đầu tiên nhìn thấy được tiềm năng của kỹ thuật mới này. Từng bước một, ông đã nghiên cứu ra một phương pháp luận cho môn hóa học bề mặt bằng việc trình bày những cách thức thực nghiệm khác nhau để cung cấp một bức tranh đầy đủ cho một phản ứng bề mặt. Bộ môn khoa học này yêu cầu các thiết bị thí nghiệm chân không có chất lượng, kỹ thuật cao với mục tiêu quan sát các lớp của những nguyên tử và những phân tử riêng lẻ sẽ hoạt động như thế nào trên bề mặt một kim loại tinh khiết. Phải với những điều kiện tốt như vậy mới có khả năng xác định chính xác nguyên tố nào được chấp nhận tới hệ thống bề mặt. Sự nhiễm bẩn có thể gây mất tính chính xác cho tất cả các phép đo. Để thu nhận được một bức tranh đầy đủ của phản ứng bề mặt, yêu cầu sự chính xác và một sự kết hợp của nhiều kỹ thuật thí nghiệm khác nhau.

  Gerhard Ertl đã tìm ra cách tập hợp lại các thí nghiệm thực tiễn để cho ra những kết quả đáng tin cậy trong công trình nghiên cứu khó khăn này. Sự am hiểu của ông đã cung cấp các cơ sở khoa học cho hóa học bề mặt hiện đại: phương pháp nghiên cứu của ông được sử dụng trong cả việc nghiên cứu hàn lâm lẫn trong sự phát triển của công nghiệp hóa chất. Đề tài của ông dựa trên nền tảng của sự nghiên cứu quá trình Haber-Bosch, quá trình mà trong đó nitơ được tách ra từ không khí để dùng cho sự tổng hợp phân bón nhân tạo. Phản ứng này sử dụng bề mặt sắt như là chất xúc tác và nó có ý nghĩa kinh tế khổng lồ bởi vì khả năng cung cấp khí nitơ cho cây trồng thường bị hạn chế. Ông cũng đã nghiên cứu sự ôxi hóa carbon monoxide (CO) trên bạch kim, một phản ứng xảy ra trong chất xúc tác của ôtô để làm sạch khí thải thoát ra.

  Trọng Toàn
  (Theo Nobel Prize và Wolf Foundation Prize)
  hoahocvietnam.com

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 23:03 27/12/2008
  Số lượt xem: 1503
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến