DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Gốc > Bài viết > Chuyên đề hóa học >

  Đề thi ĐH, CĐ 2009: Không “đánh đố”, không thiên về học thuộc

  Còn hơn 10 ngày nữa kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2009 sẽ diễn ra trên toàn quốc. Theo Bộ GD&ĐT, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay vẫn bám sát chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, không thiên về học thuộc để đánh giá phân loại thí sinh nhưng không quá phức tạp hoặc “đánh đố”.


  Theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay vẫn sẽ bám sát chương trình THPT. (Ảnh: Chí Cường)
  Theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay vẫn sẽ bám sát chương trình THPT. (Ảnh: Chí Cường)

   

  Chủ yếu trong chương trình lớp 12
  Theo Bộ GD&ĐT, cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2009 chủ yếu nằm trong chương trình phổ thông và chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12. Trong đó, đề thi các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí gồm hai phần: Phần chung cho tất cả thí sinh theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao; Phần riêng theo từng chương trình, chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.
  Thí sinh (TS) chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài, nếu làm cả hai phần riêng đều không được chấm. Đối với các môn ngoại ngữ, đề thi chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.
  Ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, đề thi ĐH, CĐ năm nay vẫn ra theo hướng đánh giá được khả năng sáng tạo của TS ở tất cả các môn thi. Đề phải bám sát quy chế và nằm trong chương trình phổ thông, vừa đủ kiểm tra kiến thức cơ bản nhưng không thiên về học thuộc, không quá khó, có thể phân loại TS.
  Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, nhiều TS đánh giá đề thi một số môn hơi dài. Tuy nhiên, theo Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục, nội dung đề thi ĐH, CĐ phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, chặt chẽ.
  Lời văn, câu chữ phải rõ ràng, không có sai sót; phải đạt yêu cầu phân loại được trình độ học lực của TS và phù hợp với thời gian quy định cho mỗi môn thi. Đề thi sẽ không ra vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm. Đề thi cũng không rơi vào những phần đang tranh luận về mặt khoa học, bảo đảm cân đối giữa các phần trong chương trình, đúng các quy định về điều chỉnh nội dung môn học.
  Đề thi Ngoại ngữ:  không đi sâu vào nghe nói
  Theo khuyến cáo của Bộ GD&ĐT, trong đề thi tuyển sinh ĐH,CĐ, phần riêng được ra theo chương trình nâng cao và chương trình chuẩn. Phần chung sẽ là phần giao thoa giữa hai chương trình này. Vì thế, cho dù được chọn phần riêng, nhưng các em lưu ý phải quyết định việc mình sẽ làm phần riêng theo chương trình nào khi ôn thi, tránh trường hợp vào phòng thi mới chọn vì khi làm phần riêng lệch với chương trình mình đã được học.
  Qua các kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ nhiều năm gần đây, đề thi các môn tự nhiên không thiên về các bài tập khó, hóc búa. Điều này cũng đúng theo cấu trúc đề thi mà Bộ GD&ĐT đưa ra là không quá khó, không đánh đố TS. Đặc biệt, đề thi trắc nghiệm yêu cầu TS không nên học tủ, học lệch vì kiến thức dàn trải, đề thi trắc nghiệm ra theo nguyên tắc rải đều để kiểm tra toàn diện kiến thức TS. Đặc biệt, với thi trắc nghiệm, hầu như không có các bài toán dài và lý luận phức tạp nên có thể ít chú tâm hơn đến các bài tập dài dòng, quá phức tạp.
  Riêng môn Ngoại ngữ, đề thi chỉ có phần chung dành cho tất cả TS theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng. Theo lý giải trước đó của ông Trần Văn Kiên (Phó cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục- Bộ GD&ĐT), môn Ngoại ngữ ở chương trình chuẩn và nâng cao đều căn bản giống nhau. Trong đó, phần nâng cao đi sâu vào kĩ năng nghe nói. Kĩ năng này không áp dụng trong đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ nên đề thi Ngoại ngữ chỉ có chung một phần.
  Đề thi, đáp án, thang điểm trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ khi chưa công bố (kể cả đề được sử dụng và trong giờ thi) thuộc danh mục Bí mật Nhà nước độ “tối mật”. GĐ các học viện, ĐH, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ và những người có liên quan phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc đảm bảo bí mật an toàn đề thi tuyển sinh.
  Nơi in sao đề thi phải khép kín và cách ly hoàn toàn 3 vòng độc lập. Tất cả các cửa sổ, hành lang và những vị trí thông ra ngoài đều phải bịt kín và niêm phong. Vòng ngoài phải có hàng rào, cảnh sát bảo vệ và cán bộ giám sát của Bộ GD&ĐT cử đến. Vòng trong phải có cán bộ an ninh và cán bộ Hội đồng tuyển sinh trường.
  Gửi vào 22/06/09 04:04

  Nguồn: Xã Luận
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 15:19 22/06/2009
  Số lượt xem: 1455
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến