DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Gốc > Bài viết > Có thể bạn chưa biết >

  Tại sao lá lại đổi màu vào mùa thu?

  Spring

  Trong bài thơ “Tiếng Thu”, nhà thơ Lưu Trọng Lư đã từng viết rằng :

  Em không nghe rừng thu,

  Lá thu kêu xào xạc,

  Con nai vàng ngơ ngác

  Đạp lên lá vàng khô?

  Tại sao cứ đến mùa thu thì lá lại đổi sang màu vàng? Mà thực ra không phải là màu vàng, còn có cả màu đỏ, da cam… Thậm chí ở một số nơi (như Hà Nội chẳng hạn), lá lại còn đổi màu từ xanh sang vàng/đỏ vào … mùa hè! Vậy nguyên nhân gì gây ra sự thay đổi hàng năm này? Rất nhiều người tin rằng nhiệt độ là nguyên nhân chính nhưng câu trả lời thực sự không phải là do nhiệt độ mà là do lượng ánh sáng mặt trời khác nhau gây ra bởi các mùa khiến cho lá có màu khác nhau vào các mùa khác nhau.

  Chất để giữ cho lá cây màu xanh vào mùa xuân và mùa hạ là chlorophyll. Chất này sẽ được cây sản xuất nhiều hơn nếu được hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn (giống Vitamin D ở người phải không bạn?) Khi chuyển mùa, lượng ánh sáng thay đổi và “sản lượng” chlorophyll được sinh ra cũng thay đổi theo, gây ra hiện tượng thay đổi màu trên lá.

  Trên thực tế, lá cây vẫn có các phân tử tạo ra màu khác màu xanh, tuy nhiên chúng quá ít để có thể nhìn thấy khi trên lá cây vẫn còn chlorophyll. Chỉ khi chlorophyll còn rất ít trên lá cây, chúng ta mới có thể nhìn thấy các sắc đỏ (do anthocyanin tạo ra), sắc nâu (do tannin tạo ra) hay sắc da cam (do carotenoid và carotense tạo ra).


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 20:39 29/09/2010
  Số lượt xem: 2527
  Số lượt thích: 1 người (Phan Van Phuong)
  Avatar
  Chào mừng ngày 20-11-2010, quý thầy cô mua 1 sản phẩm phần mềm violet cá nhân được tặng bút điều khiển slide có USB 512Mb.    http://muaphanmem.violet.vn/entry/show/entry_id/4204826 
  Avatar

  Chào chủ nhà và các thành viên!. 

  Chúc chủ nhà cùng các thành viên có một giáng sinh an lành, vui vẻ, hạnh phúc.... 

  Avatar
  Chúc buổi sáng an lành
  Avatar

  Thành viên mới xin gia nhập và tìm kiếm một số thông tin trên website . Web này có nhiều nội dung hay, xin được gia nhập ! Chúc chủ nhà hạnh phúc ,mùa hè vui vẻ.Chúc website ngày càng phong phú. Mời  thầy Chiến   ghé thăm  , Hân hạnh đón tiếp !

  Thông báo đính kèm :

  Để góp phần trao đổi LIÊN KẾT website, tăng số người truy cập và số lượng thành viên nhằm giao lưu chia sẻ, mời quí thầy cô  liên kết trao đổi Logo với website Trần Văn Hoàng .thầy cô  hãy chèn ĐOẠN MÃ NÀY
  vào vị trí đặt liên kết trên website của mình trước:
  Sau đó quí thầy cô gửi đường dẫn Logo đến website của mình vào Email : hoangkhoi38@gmail.com  ( hoặc gửi lời nhắn trực tiếp lên website). Chúng tôi sẽ cho đăng logo của quí thầy cô ngay. ! Nếu thầy cô không làm được logo liên kết thì Email nhờ chúng Tôi giúp đỡ ! Rất hân hạnh !

   

   
  Gửi ý kiến