DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Gốc > Bài viết > Giới thiệu phần mềm >

  Phần mềm PRO II

  I - Giới Thiệu Phần Mềm Pro/II

  bloghoahoc1PRO/II là phần mềm của công ty SIMSCI, dẫn đầu trong lĩnh vực mô phỏng công nghệ từ năm 1967. Công ty SIMSCI là thành viên của Intelligent Automation Division, thuộc công ty Invensys.(địa chỉ website: http://www.simsci-esscor.com ). Công ty Invensys hoạt động trong lĩnh vực điều khiển tự động, cung cấp các phần mềm ứng dụng trong công nghệ lọc hoá dầu, thực phẩm, năng lượng,…

  Phiên bản mới nhất của PRO/II  là version 8.0 (tháng 9 năm 2006). Phần mềm PRO/II là phần mềm mô phỏmg trợ giúp các kỹ sư công nghệ hoá học, dầu khí, Polimer…

  Từ việc tách ra dầu và khí đến những quy trình chưng cất, PRO / II kết hợp những những tài nguyên dữ liệu của thư­ viện thành phần hóa học rộng lớn và ph­ương pháp dự đoán thuộc tính nhiệt động tiên tiến nhất.

  PRO/II là công cụ tính toán dễ dàng các cân bằng vật chất và năng lượng, nhằm mô phỏng quy trình ở trạng thái ổn định; theo dõi, tối ưu hóa, cải thiện năng suất…

  Có thể vào trang chủ  PROII để biết chi tiết về phần mềm,cách dùng và nhiều hỗ trợ khác,có thể đăng kí mua bản PROII.

  II - 7 bước sử dụng phần mềm PRO/II

  Sự Mô phỏng kết quả tới Desktop được thực hiện qua 7 buớc:

        1) Vẽ sơ đồ qui trình sản xuất:

  bloghoahoc2 

  Image

  Lựa chọn những hoạt động đơn vị thích hợp từ PRO /  II từ những biểu tuợng thích hợp. Đơn giản trỏ vào nút biểu tợng, kích con chuột, và thả đơn vị trong phạm vi hoạt động bằng cách kích lần nữa. Xác định rõ những dòng cũng dễ.Chỉ cần kích nút STREAM. Rồi hãy chỉ và kích con chuột cho đầu vào và ra mỗi đơn vị công nghệ.

       2) Định rõ những thành phần:

  bloghoahoc3 

  Image

  Kích nút biểu tượng những thành phần để vào một danh sách tất cả các thành phần trong quá trình. Chọn từ hơn 1,700 thành phần  đuợc xây dựng trong cơ sở dữ liệu của SIMSCI bằng cách đánh vào tên thành phần hoặc Lựa chọn nó từ một danh sách đuợc xác định trước đó.

        3) Lựa chọn những phương thức Tính toán Nhiệt động:

  bloghoahoc4 

  Image

  Kích nút sơ đồ pha để chọn những phương thức nhiệt động  từ  danh sách những phương thức thường sử dụng, khái quát hóa,phương trình trạng thái,phương thúc chất lỏng hoạt động, và những gói dữ liệu đặc biệt.

       4) Định rõ những dòng được nhập liệu:

  bloghoahoc5 

  Image

  Nhấn đúp vào mỗi dòng nhập liệu ngoài để cung cấp dữ liệu dòng ( lưu luợng chảy,thành phần, nhiệt độ, và áp).

        5) Cung cấp những điều kiện cho Qui trình

  bloghoahoc51 

  Image

  Nhấn đúp vào mỗi biểu tợng đơn vị hoạt động trong sơ đồ qui trình sản xuất , và cung cấp dữ liệu ( những vùng dữ liệu đuợc phác thảo màu đỏ). Khi nhập dữ liệu quá trình, vùng dữ liệu thay đổi màu từ đỏ đến xanh.

        6) Chạy  Mô phỏng

  bloghoahoc6 

  Image

  Một lần bạn cung cấp tất cả dữ liệu đuợc yêu cầu và không còn nhìn thấy những vùng đỏ, vậy là bạn sẵn sàng để chạy sự mô phỏng 

        7) Xem kết quả:

  bloghoahoc7 

  Image

  Sau khi chạy xong quá trình mô phỏng, bạn có thể xem lại những kết quả  và xếp thành bảng sử dụng báo cáo đ­ể in mặc định hoặc trực tiếp trong Excel.

  III - Sơ đồ một quy  trình dùng phần mềm PRO/II

  bloghoahoc8 

  Image

  IV - Nhập dữ liệu và chọn thuật toán

       1) Nhập dữ liệu :

           Khi nhập dữ liệu cần chú ý đến tính hợp lý các thông số công nghệ thực tế, do thiết bị có thể bị hư hỏng và cho kết quả sai mà không biết.

           Chương trình muốn hội tụ các thông số phải tương ứng và hài hoà vơi nhau. Một thông số  không hợp lý làm quá trình tính toán không hội tụ làm không biết nguyên nhân .

           Quá trình nhập dữ liệu chỉ cần nhập một phần các giá trị cần thiết, các thông số còn lại được tính toán khi chạy chương trình.

  Thông số được chia ra làm 3 loại:

  §         Thông số không đổi: là thông số giữ cố định trong suốt quá trình tính toán như áp suất, nhiệt độ, lưu lượng dòng trích ngang..

  §         Thông số ước lượng : là thông số phải khai báo hoặc không cần khai báo tuỳ ý. Đối với thông số này, bộ tính toán xem như là giá trị đầu của thuật toán lặp, kết quả tính toán có thể khác so với giá  trị ước lượng ban đầu. Tuy nhiên kết quả ước lượng phải gần kề với giá trị kết quả thì chương trình mới hội tụ.

  §         Thông số không cung cấp: là thông số không cần nhập, được phần mềm qui định.

  Khi nhập xong dữ liệu vào, ô thông số chuyển sang mầu xanh. Nếu dữ kiện vẫn còn thiếu thì ô có màu đỏ và cần bổ xung cho khi nào chuyển sang màu xanh thì mới được chạy chương trình.

        2) Chọn thuật toán:

  Trong quá trình lặp, PRO II cần các giá trị ban đầu của thông số, từ đó PRÔ II tự động ước lượng bằng công cụ IEG dựa trên các thông số đã cung cấp.

  IEG chỉ được sử dụng hai thuật toán lặp I/O và Chemdist trong PRO/II. Khi mô phỏng quá trính chưng cất dầu mỏ thì I/O thường được sử dụng vì giải nhanh và phù hợp cho các hệ Hydrocacbon.

  Phương pháp tính lặp I/O (inside/outside): chia công việc tính toán thành hai vòng lặp, vòng lặp nội và vòng lặp ngoại.Vòng lặp nội PRO/II giải các phương trình của cột chưng cất: phương trình cân bằng vật chất, cân bằng nhiệt và điều kiện biên. Vòng lặp nội dùng phương pháp tính gần đúng nên xác định các biên số rất nhanh.

  Sau khi vòng lặp nội đã hội tụ (sai số giữa hai lần lặp đạt yêu cầu) thì PRO/II chuyển sang tính vòng lặp ngoại.

  Tại vòng lặp ngoại, sẽ tính các giá trịi như K (độ bay hơi tương đối ), H (enthalpy) dựa trên kết quả vòng lặp nội về thành phần, nhiệt độ. Việc tính toán các phương trình nhiệt động có thể chiếm tới 80% thời gian tính toán vì đây là các phương trình phức tạp về thành phần và áp suất.

               PRO/II chia làm hai vòng lặp nội và ngoại để giảm số lần giải các phương trình nhiệt động, trong đó có vòng lặp nội tính toán gần đúng.

   bloghoahoc9_400Image

  Lưu đồ tính toán của phương pháp I/O

  Khi chương trình không hội tụ:

  Có nhiều ngyên nhân dẫn đến không hội tụ:

  §               Thông số đầu vào không chính xác, dữ kiện bị thiếu hoặc quá chặc chẽ nên không thực hiện được.

  §               Do mô hình không hợp lý như không đủ số mâm lý thuyết, thuật toán chọn sai, bộ tính toán tính chất không phù hợp…

  §               Do thông số mặc định cho phần mềm không thích hợp: mặc dù quá trình hội tụ nhưng không đủ số vòng lặp nên không có đáp số, do vậy cần phải tăng thêm số vòng lặp tối đa cho phép hoặc giảm hệ số “damping”

  §               Sai số khắc khe, khó đạt được …

  V - Kiểm tra độ tin cậy của kết quả

  Khi đã phân tích kết quả và thấy mô hình tính toán phù hợp qui trình thực tế thì kiểm tra độ tin cậy của kết quả tính toán  bằng cách sau :

  §               Thay đổi bộ tính toán tính chất (phải phù hợp với hệ đang mô phỏng).

  §               Thay đổi cấu tử giả của dòng nhập liệu

  §               Khi tăng số cấu tử giả mà kết quả tính toán chênh lêch không đáng kể thì phải lấy kết quả mới chính xác hơn .

  Nói chung bước kiểm tra độ tin cậy không nhất thiết phải được thực hiện nếu không có mối nghi ngờ nào cả.

  VI -  Một số công cụ hỗ trợ 

  Pro/II có thêm một số công cụ hỗ trợ giúp nghiên cứu, tối ưu hoá phương án nhanh chóng chính xác như :”case study” , “calculation”, “optimizer”….

  v      Case study :

  Công cụ này tự động thay đổi dữ liệu ban đầu, sau đó cho biết sự ảnh hưởng của sự thay đổi này lên các thông số tính toán được .

  Ví dụ: ảnh hưởng của suất lượng hồi lưu lên nhiệt nồi đun, cho khoảng giới hạn của suất lượng .

  Case study tính toán nhanh chóng nhiệt nồi đun ứng với từng suất lượng hồi lưu nằm trong giới hạn đó .

  v      Calculation:

  §          Công cụ tính toán cho nhiều muc đích khác nhau.

  §          Tính toán chất các dòng đặc biệt

  §          Mô phỏng thiết bị công nghệ đặc biệt như thiết bị phản ứng .

  §          Xác định điều kiện vận hành cho các thiết bị khác

  §          Các tính toán đặc biệt theo ý muốn của người sử dụng

  §          Tính toán các hàm chi phí và hiệu quả kinh tế .

  §          Tính toán các giá trị cho công cụ “controller”hoặc hàm mục tiêu cho “optimizer”

  v       Optimizer:

   Công cụ Flowsheet optimizer tối ưu hoá hàm mục tiêu bằng cách một hoặc nhiều biến là  thông số của quy trình

                Hàm mục tiêu là tiêu chí vận hành , như tối đa hoá lượng cấu tử thu hồi, tối thiểu hoá phần mất mát; hay tiêu chí về hiệu quả kinh tế như tối đa hoá lợi nhuận, tối thiểu hoá chi phí…

  hoahocvietnam.com


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 20:41 27/04/2009
  Số lượt xem: 12158
  Số lượt thích: 2 người (Nguyễn Ngọc Sơn, Đỗ Tuân)
   
  Gửi ý kiến