DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Gốc > Bài viết > Giới thiệu các nguyên tố >

  Phát hiện hiệu mới liên quan đến các electron

  Phát hiện hiệu mới liên quan đến các electronPhát hiện hiệu mới liên quan đến các electron
  Các nhà lý thuyết đã có một một đóng góp mới cho vật lý. Các nhà lý thuyết vật lý ở California mới đây đã dự báo rằng mô hình “Chiếc bánh sandwiches bán dẫn” với các lớp thuỷ ngân telluride mỏng (HgTe) ở giữa có thể phô bày một đặc tính khác thường của các electron được gọi là Hiệu ứng lượng tử spin Hall (QSHE). Năm nay, họ đã làm việc cùng với các nhà vật lý thực nghiệm ở Đức và họ đã tìm ra cái mà họ cần tìm.

  Hiệu ứng này là thú vị mới nhất được phát hiện trong số nhiều điều thú vị khác về các electron khi được đặt trong trường điện và từ. Năm 1980, các nhà nghiên cứu Đức và Anh đã phát hiện được một trong những điều không bình thường này, được gọi là Hiệu ứng lượng tử Hall. Khi họ thay đổi cường độ trường từ theo chiều vuông góc với các điện tích di chuyển qua các lớp kim loại mỏng hoặc chất bán dẫn, họ thấy rằng độ dẫn đã thay đổi như hình bậc thang, hoặc được lượng tử hoá. Kết quả là các điện tích đã di chuyển theo mép các rãnh nhỏ của kim loại mà không mất đi năng lượng. Phát hiện này đã đem lại hy vọng cho sự ra đời của các thiết bị chip máy tính. Nhưng vì hiệu ứng đòi hỏi trường cao và nhiệt độ thấp, nên những thiết bị như vậy vẫn chỉ là niềm mơ ước.

   

  Một điều may mắn đối với các nhà vật lý, các electron không chỉ che dấu điện tích mà còn có đặc tính khác được biết đến như là spin. Trong những năm gần đây, các lý thuyết gia đã dự báo rằng các vật liệu có các cấu trúc điện tử thẳng có thể tương tác với các trường điện tử để đạt được như trong QSHE và một phiên bản spin được lái hướng. Những vật liệu như vậy sẽ loại bỏ được sự cần thiết phải có trường từ cao và thậm chí có thể không cần cả nhiệt độ thấp. Năm 2007, một trong số đó, mô hình chiếc sandwich HgTe, đã tiết lộ những tín hiệu của một hiệu ứng ở nhiệt độ dưới 10 độ Kelvin. Nếu các nhà nghiên cứu có thể điều tương tự ở nhiệt độ trong phòng , thì khám phá này có thể mở ra hy vọng tạo ra các thiết bị máy tính "Spintronic" năng lượng thấp mới, điều chỉnh các electron thông qua điện tích và spin.

   

  Ảnh: Các electron với các spin được hướng theo chiều đối lập di chuyển dọc theo đường khác

  NACESTI (theo http://www.sciencemag.org)

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 11:03 12/01/2009
  Số lượt xem: 1491
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến