DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Gốc > Bài viết > Chuyên đề hóa học >

  Phương pháp giảng dạy hoá học ở bậc trung học cơ sở

  2

  ImageViệc sử dụng các phương pháp tích cực vào giảng dạy hoá học ở bậc trung học cơ sở hiện nay là rất cấp thiết, với việc trang bị những thiết bị và đồ dùng dạy học phục vụ cho việc cải cách giáo dục hiện nay sẽ tạo điều kiện cho giáo viên thuận lợi trong việc sử dụng các phương pháp dạy học tích cực vào việc dạy học hoá học. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều giáo viên ngại không sử dụng đồ dùng dạy học vào việc giảng dạy hoá học bởi vì cần nhiều thời gian chuẩn bị, sưu tầm tư liệu.

  Các phương pháp dạy học tích cực hiện nay mang lại nhiều hiệu quả: phương pháp thí nghiệm, phương pháp nghiên cứu, phương pháp đàm thoại ơrixtic, phương pháp nêu và giải quyết vấn đề. Thực tế khi giảng dạy giáo viên nên kết hợp nhiều phương pháp với nhau để hiệu quả của việc dạy học hoá học đạt được kết quả cao. Phương pháp nghiên cứu kết hợp với làm thí nghiệm được sử dụng nhiều tuy nhiên khi trao đổi với các giáo viên khác tôi nhận thấy có những khó khăn khi vận dụng phương pháp này:

  - Thể hiện vai trò điều khiển quá trình nhận thức của học sinh theo Algorít của phương pháp nghiên cứu bằng hệ thống câu hỏi còn nhiều lúng túng.
  - Trình độ học sinh trong các lớp quá chênh lệch nên khả năng tiếp thu khác nhau.
  - Số học sinh trong mỗi lớp còn khá đông.

  Qua quá trình trao đổi chúng tôi có một số đề nghị sau:

  - Để thực hiện được theo tinh thần chủ đạo “Lấy học sinh làm trung tâm của quá trình dạy học” cần tăng cường phát huy sự chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình dạy học hoá học ỏ mức đọ cao nhất cần biến học sinh thành những người nghiên cứu, có nhiệm vụ và nhu cầu dành lấy những kiến thức mới về bộ môn hoá học.
  - Tăng cường các hoạt động của học sinh trong giờ học bằng các biện pháp hợp lí để làm cho học sinh trở thành các chủ thể hoạt động:
     + Học sinh tham gia làm thí nghiệm, tự nhận xét thí nghiệm, ưu tiên sử dụng hình thức thảo luận, tranh luận, xây dựng giả thuyết…
     + Phương pháp thuyết trình của giáo viêm tăng mức độ trí lực của học sinh qua việc trả lời các câu hỏi tổng hợp, đòi hỏi so sánh, suy luận khi nghiên cứu sách giáo khoa tại lớp, tăng cường sử dụng các bài tập đồi hỏi suy luận sáng tạo, dạy học sinh giải quết vấn đề học tập từ thấp đến cao…
  - Từng bước đổi mới việc kiểm tra, đánh giá  nhằm đánh giá cao những biểu hiện chủ động sáng tạo của học sinh.
  - Đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho việc đổi mới phương pháp dạy học như:
     + Tổ chức cuộc cách mạnh “Đổi mới phương pháp dạy học” một cách triệt để, giải thích làm cho mọi giáo viên hiểu và có ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc đổi mới phương pháp dạy học .
     + Tổ chức cho giáo viên dự các lớp đổi mới phương pháp dạy học.
     + Tăng cường trang thiết bị về cả số lượng và chất lượng làm cho các thí nghiệm chính xác hơn, dễ làm hơn.
    + Từng bước cải thiện đời sống cho giáo viên, có những chế độ khen thưởng thoả đáng cho những giáo viên giỏi để động viên giáo viên yên tâm công tác, tích cực tham gia vào cuộc cách mạng đổi mới phương pháp dạy học.


  Quý đọc giả có thể xem thi tiết đề tài nghiên cứu tại đây

  Nguyễn Đăng Công
  hoahocvietnam.com


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 23:25 01/05/2009
  Số lượt xem: 1802
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến