DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Gốc > Bài viết > Giới thiệu các nguyên tố >

  Phát hiện hạt neutrino có khối lượng

  267830Các nhà vật lý xác nhận rằng neutrino - loại hạt dưới nguyên tử được xem là đóng vai trò cơ bản trong sự tạo thành vũ trụ - có khối lượng. Đây là phát hiện lớn đầu tiên của Phòng thí nghiệm Main Injector Neutrino Oscillation Search (Minos), trụ sở tại Mỹ.

  Phát hiện chứng tỏ rằng Mô hình chuẩn – mô tả hành vi và sự tương tác của những viên gạch của vũ trụ - cần phải được xem xét lại.

   

  Neutrino là một trong số các hạt cơ bản cấu thành vật chất. Chúng thường được xem là “ma quái” do có thể xuyên qua Vũ trụ, bầu khí quyển Trái đất và chính Trái đất mà hầu như không tương tác với vật chất thông thường. Điều này khiến việc nghiên cứu chúng hết sức khó khăn.

   

  Neutrino chia thành 3 dạng: electron, moun và tau. Để kiểm tra đặc tính của chúng, các nhà khoa học đã tạo ra các neutrino moun tại Phòng thí nghiệm gia tốc quốc gia Fermi (Fermilab) ở Illinois, Mỹ. Một chùm hạt năng lượng cao này được bắn xuyên qua một máy đếm hạt ở đây, sau đó tới một máy đếm hạt khác ở cách đó 742 km trong một hầm nhỏ bỏ hoang tại Soudan, Mỹ.

   

  Tuy nhiên nhóm nghiên cứu đã xác nhận rằng số hạt được phát hiện tại hầm mỏ Soudan ít hơn số được phóng đi. Một số đã thực sự “biến mất”. “Điều chúng làm là chuyển sang một dạng neutrino khác”, tiến sĩ Lisa Falk Harris, thành viên của nhóm Minos cho biết.

   

  Các nhà vật lý gọi quá trình chuyển từ một dạng neutrino sang một dạng khác là flavour oscillation (hay dao động phảng phất). Và để thực hiện quá trình chuyển đổi này, lý thuyết vật lý hạt cho rằng chúng cần có khối lượng.

   

  Đây là kết quả đầu tiên của thí nghiệm tại Minos, liên quan đến các nhà khoa học từ 32 viện nghiên cứu ở 6 quốc gia. Nó cũng xác nhận các quan sát trước đây về sự biến mất của các hạt neutrino, tìm thấy năm 2002 bởi phòng thí nghiệm K2K của Nhật Bản. Về lâu dài, phát hiện có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn phần “khối lượng mất tích” bí ẩn trong vũ trụ.

  Theo BBC

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 10:50 12/01/2009
  Số lượt xem: 1412
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến