DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Gốc > Bài viết > Giới thiệu các nguyên tố >

  Một trong các hiện tượng động lực học electron nhanh nhất

  nguyn_tTạp chí Nature mới đây công bố một nghiên cứu về động lực học electron mang tên "Quan sát trực tiếp động lực học electron ở phạm vi atto giây", (atto giây bằng 10-18 giây)

  Một nhóm nghiên cứu thuộc các phòng thí nghiệm khác nhau của Đức đã tiến hành phần thực nghiệm của nghiên cứu và phần giải thích lý thuyết trên cơ sở vật lý lượng tử của quan sát này đã được thực hiện ở Trung tâm Vật lý quốc tế Donostia (DIPC).

   

  Nghiên cứu trả lời cho câu hỏi electron cần bao nhiêu thời gian để đi từ một nguyên tử này đến một nguyên tử khác. Kết luận chủ chốt là thời gian cần thiết ngắn hơn rất nhiều so với thời gian đã có thể xác định được cho đến nay. Nghiên cứu phân tích động lực học của electron của nguyên tử lưu huỳnh trên bề mặt kim loại (ruteni). Các electron nhảy từ lưu huỳnh sang bề mặt kim loại trong khoảng 320 atto giây. Để có khái niệm về con số này nhỏ như thế nào, có thể so sánh một atto giây trong một giây sẽ như là một giây trong tuổi của Vũ trụ (khoảng 14.000 triệu năm).

   

  Điểm mới chính của nghiên cứu này là khả năng xác định thời gian truyền điện tích giữa nguyên tử và bề mặt bằng atto giây và đồng thời, hai nhà vật lý lý thuyết thuộc trường Đại học Basque (University of the Basque Country) đã mô tả chi tiết quá trình này bằng phương tiện cơ học lượng tử. Hiện tượng này là một trong các hiện tượng nhanh nhất chưa từng thấy trực tiếp trong vật lý trạng thái rắn và cho thấy có thể thu nhận được thông tin về động lực học của electron với độ phân giải rất cao. Để đạt tới độ phân giải này, cần sử dụng "công cụ" đo lường chính xác, trong trường hợp này là đồng hồ đo sự dịch chuyển electron trong nguyên tử.

   

  Câu hỏi electron cần bao nhiêu thời gian để di chuyển giữa các tâm của nguyên tử khác nhau rất quan trọng đối với nhiều hiện tượng. Thời gian này quan trọng để tối ưu hóa việc thiết kế vật liệu dùng chế tạo linh kiện điện tử trong tương lai (lĩnh vực điện tử phân tử và điện tử nanô). Đặc biệt là, kỹ thuật được sử dụng cho phép phân biệt các giá trị khác nhau của "Spin" electron (tỷ lệ giromagnetic - quay từ tính) và mở ra các lĩnh vực nghiên cứu mới trong lĩnh vực "Spintronic" (điện tử spin), là lĩnh vực điện tử mới trong đó yếu tố chủ chốt không phải là điện tích của electron như trong lĩnh vực điện tử thông thường, mà là spin. Quá trình truyền điện tích cũng quan trọng đối với sinh vật (sự quang hợp), sản xuất năng lượng (pin điện quang) và nói chung là đối với lĩnh vực quang hóa học và điện hóa học.

  Theo Sciencedaily
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 10:43 12/01/2009
  Số lượt xem: 1480
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến