DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Gốc > Bài viết > Giới thiệu các nguyên tố >

  Phân tử trong ứng dụng tiềm năng điện toán phân tử

  Phân tử trong ứng dụng tiềm năng điện toán phân tửPhân tử trong ứng dụng tiềm năng điện toán phân tử
  Nhóm nghiên cứu do Ludwig Bartels thuộc trường Đại học Califocnia, Riverside, lãnh đạo, đã trở thành nhóm nghiên cứu đầu tiên thiết kế loại phân tử có thể di chuyển đi thẳng trên một bề mặt phẳng. Thành công này là nhờ bắt chước cách di chuyển của con người. "Phân tử di chuyển nano" này dẫn đến một phương pháp mới, trữ một số lượng lớn thông tin trong một chip rất nhỏ và chứng minh các phương pháp sao chép phương thức thế giới thực chúng ta đang sống ở quy mô nano, là quy mô của các nguyên tử và phân tử.

  Phân tử này, 9,10-dithioanthracene hoặc gọi là "DTA", có hai yếu tố liên kết có tác dụng như là hai chân. Được cung cấp năng lượng từ nguồn nhiệt cấp cho phân tử, phân tử này di chuyển theo cách chỉ có một yếu tố liên kết trong hai yếu tố nhấc lên khỏi bề mặt; yếu tố kia điều khiển chuyển động của phân tử và giữ cho phân tử đi đúng cách. Do có khả năng thay đổi các bước di chuyển của hai "chân" của phân tử, DTA có thể đi theo đường thẳng mà không cần sự trợ giúp của đường ray nano hoặc các rãnh dẫn hướng nano.


  Bartels, Phó Giáo sư hóa học và là thành viên của Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Nano của trường Đại học Califocnia, cho biết, tương tự như quá trình đi bộ của con người, tức là một chân ở trên mặt đất trong khi chân kia bước lên phía trước và đẩy cơ thể đi, phân tử này luôn luôn có một "chân" bám trên bề mặt phẳng, giúp cho phân tử không bị đổ về một bên hoặc đi lệch khỏi tuyến đường. Trong các thử nghiệm, DTA đã đi được hơn 10000 bước mà không bị mất thăng bằng. Công trình nghiên cứu này chứng minh phân tử có thể được thiết kế tự do để có thể thực hiện một số nhiệm vụ động lực học trên bề mặt.


  Theo Bartels, bình thường, các phân tử chuyển động theo các hướng không thể dự báo trước được khi được cung cấp thêm năng lượng (nhiệt năng). Tuy nhiên, phân tử DTA chỉ di chuyển theo một hướng và duy trì được tính chất này ngay cả khi bị kéo hoặc đẩy sang bên cạnh bằng một công cụ tinh vi. Tính chất này dẫn đến việc có thể dễ dàng thực thi phương pháp tính toán bằng điện toán phân tử mà Hãng IBM đã đề xuất từ những năm 1990. Theo phương pháp này, mỗi một số được mã hoá bởi vị trí của các phân tử trên một tuyến đường tương tự như trên một cái bàn tính, tuy nhiên, ở quy mô 10 triệu lần nhỏ hơn. Hãng IBM đã huỷ bỏ kế hoạch này, một phần là do không có cách chế tạo các thanh của bàn tính với bước (khoảng cách) phân tử.


  DTA không cần dùng đến các thanh này để có thể di chuyển theo đường thẳng và do đó sẽ tạo ra cách thức đơn giản hơn nhiều để chế tạo bộ nhớ phân tử, nhỏ hơn 1000 lần so với các bộ nhớ nhỏ gọn hiện nay.


  Hiện nay, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Califocnia đang nghiên cứu cách chế tạo bánh cóc (cơ cấu truyền động bằng bánh cóc), có khả năng chuyển đổi các dao động nhiệt ngẫu nhiên thành chuyển động có hướng. Bartels cho biết, điều này cũng tương tự như đồng hồ tự động tự lên dây khi đeo ở tay người sử dụng, chỉ có điều là đường kính chỉ nhỏ bằng 1 nano mét.

  Theo Sciencedaily


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 10:52 12/01/2009
  Số lượt xem: 1366
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến