DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Gốc > Bài viết > Chuyên đề hóa học >

  Công dụng đa dạng của đất đèn

  Đất đèn là một hoá chất có rất nhiều công dụng. Nó được sử dụng trong nhiều ngành kinh tế quốc dân như giao thống vận tải, công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng và nhất là làm nguyên liệu trong công nghiệp hoá chất.

   

  CaC2structureCuối thế kỷ 19, đất đèn (có thành phần chính là CaC2), mới chỉ được sản xuất ở 12 nước trên thế giới. Thời gian này, đất đèn chủ yếu dùng để thắp sáng. Dựa vào các phản ứng sau:

  CaC2 + 2H2O = Ca(OH)2 + C2H2;

  C2H2 + 5/2 O = 2CO2 + H2O

  Cho đến năm 1911 vẫn còn tới 965 thành phố sử dụng đất đền để thắp sáng đường phố ban đêm.

  Trong nhiều năm trước đây, ở nước ta, đất đèn được sử dụng để thắp sáng trong các hầm lò khai thác và vận chuyển than. Ngư dân một số vùng ven biển dùng đất đèn vào việc thắp sáng để đánh bắt cá, tôm do độ sáng của ngọn đèn đất tương đương với bóng điện có công suất 60 - 80W. Ở nông thôn nước ta, trong nhiều năm trước đây người ta cũng dùng đất đèn để thắp sáng trong những dịp có đình đám hoặc lễ Tết.

  Khí axetilen sinh ra khi cho đất đèn tác dụng với nước được dùng làm nhiên liệu trong đèn xì oxi – axetilen để hàn cắt kim loại do nhiệt độ ngọn lửa có thể lên tới 30000C. Để sản xuất được một chiếc xe đạp người ta phải dùng tới 3 kg đất đèn. Việc hàn, cắt kim loại bằng đèn oxi-axetilen được dùng khi đóng mới hoặc sửa chữa các con tàu sông, biển hay xây dựng, sửa chữa các cây cầu, các công trình xây dựng.

  Khi cần cắt, phá các con tàu đã bị hư hỏng để tận dụng sắt, thép cũ phục vụ cho ngành luyện kim cán thép người ta cũng dùng đèn xì oxi-axetilen.

  Khi công nghiệp chế biến hoá học dầu mỏ chưa phát triển (cho đến khoảng năm 1950) thì khí axetilen sản xuất từ đất đền là nguyên liệu chính của công nghiệp sản xuất các hợp chất hữu cơ.

  - Người ta cho khí axetilen tác dụng với khí hydroclorua để được vinyclorua, sau đó trùng hợp vinyclorua thành polivinyclorua:

  ProductionVC

  Reaccion_PVC

   

  Polivinylclorua (PVC) được coi là chất dẻo vạn năng. PVC dùng để sản xuất ra màng mỏng, bao bì, da giả, thùng đựng hoá chất, sợi chịu hoá chất, các cấu kiện xây dựng… Để sản xuất 1 tấn PVC phải  dùng từ 1,7 – 2 tấn đất đèn.

  - Cũng trên cơ sở cho khí axetilen tác dụng với khí hyđroclorua người ta đã có các công nghiệp tiếp theo chuyển đổi thành butađien để sản xuất cáo su nhân tạo và hàng loạt monome có giá trị công nghiệp như acrilonitril, vinylaxetat, este của axit acrylic…

  Trùng hợp vinylaxetat rồi thuỷ phân người ta thu được polivinylancol. Từ polime này kéo thành sợi bền, đẹp, chịu được hoá chất và thời tiết, có độ hút ẩm cao được gọi là vinylon. Như vậy axetilen là nguyên liệu quan trọng để giải quyết tốt vấn đề mặc - Người ta còn dùng khí axeilen từ đất đèn để sản xuất muội than gọi là muội axetilen. Sau khi loại bỏ các tạp chất, khí axetilen được chứa vào các bồn lớn rồi dùng nhiệt độ cao để phân huỷ axetilen tạo ra cacbon (C) tinh khiết. Muội axetilen là nguyên liệu cao cấp dùng cho các ngành điện tử, sơn, mực in, chế tạo thép cứng, chổi than, chế biến cao su.

  Ngành sản xuất pin tiêu thụ rất nhiều muội than, bình quân để sản xuất 1 triệu chiếc pin R20 phải cần từ 2,7 đến 3 tấn muội than axetilen. Nhà máy Đất đèn Tràng Kênh (Hải Phòng) là cơ sở đầu tiên trong nước sản xuất muội than axetilen để cung cấp cho ngành pin và các ngành kinh tế khác.

  - Trong nông nghiệp, từ lâu người ta đã dùng đất đèn để rấm quả xanh, kích thích quả mau chín và chín đồng loạt ở các kho, thường dùng để rấm dứa, chuối, cà chua… vào dịp cuối mùa đông, đầu mùa xuân.

  Người ta xử lý nõn cây dứa bằng đất đèn, cây dứa sẽ cho quả to đồng đều, thơm ngon, tỷ lệ đường cao và nhất là làm cho dứa ra hoa kết quả trái vụ.

  Đất đèn còn dùng để sản xuất phân đạm canxi xianamit (CaCN2) dùng bón cho các loại cây trồng như lúa và nhất là bông. Hàng năm hãng DENKA của Nhật Bản dùng từ 300.000 đến 500.000 tấn đất đèn để sản xuất phân bón canxi xianamit.

  - Một sản phẩm phụ của ngành sản xuất đất đèn là khí cacbon oxit (CO). Đó là một khí công nghiệp có giá trị, có thể dùng để chế biến hoá học hoặc làm nhiên liệu:

  CaO    +    3C = CaC2 + CO

  Vôi sống  than cốc trong lò điện

  Theo T/C Hoá học và Ứng dụng


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Chiến @ 00:07 22/05/2010
  Số lượt xem: 3659
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Chào thày Chiến. Chúc thày một mùa hè vui vẻ.
  Avatar

  CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP ÔN TẬP MÔN HỌC

  HOÁ HỌC PHỨC CHẤT

   

  1. Khảo sát khả năng liên kết khi tạo phức của các phối tử sau: CO, NH3, P(CH3)3, gly-, Cl-, F-, CN-, CH3COO-, en, O2-. Phân loại chúng.

  2. Xác định cấu hình electron của các ion trung tâm sau đây và phân loại chúng:  Fe2+, Fe3+, Cu+, Cu2+, Al3+, Ni2+, Co2+, Co3+, Pt2+, Pt4+, Pd2+, Sn2+, Tl+, Mn2+, Cr3+, Ti3+.

  3. Khảo sát các phức chất bằng thuyết liên kết hoá trị: [Ni(CN)4]2- nghịch từ; [NiCl4]2- thuận từ; [Ni(NH3)6]2+, [CoF6]3- mhd = 4,9 mB;

  4. Mô tả sự tách các mức năng lượng của nguyên tử trung tâm, cấu hình electron của phức chất:   [Ni(CN)4]2- nghịch từ; [NiCl4]2- thuận từ; [Ni(NH3)6]2+, [CoF6]3- mhd = 4,9 mB; [FeF6]3- mhd = 5,9 mB; [Fe(CN)6]4- nghịch từ.

  5. Xác định các đồng phân có thể có của các phức chất sau: [Co(gly)2(NH3)Cl], [Ni(gly)2(en)], [Pt(NH3)Py(NO2)2Cl2]; [Coen(NH3)2(NO2)2]+, [Coen(py)2BrCl]+, [Co(bipy)2(NH3)2]3+ . Đọc tên các phức chất trên (câu 3, 4, 5) theo danh pháp Vecner và danh pháp IUPAC.

  6. Hằng số không bền của phức [Ag(CN)2]- là Kkb = 1.10-21. Tính nồng độ ion Ag+ trong dung dịch K[Ag(CN)2] 0,05M chứa KCN 0,01M.

  7. Tính Ag+ tự do trong dung dịch [Ag(NH3)2]NO3 0,01M có chứa NH3 0,1M. Biết Kkb = 6,8.10-8.

  8. Phức [CoF6]3- và [Co(CN)6]3- Do  t­ương ứng bằng 18200cm -1 và 33580 cm-1, và P = 21000cm-1 đối với Co3+,  hãy:

    a, Giải thích và mô tả sự tách obitan d của kim loại.

    b, Xác định trạng thái spin, viết cấu hình electron của phức, tính DHb của chúng. Phức chất nào có sự biến dạng gì, tại sao?

  9. Kể ra ít nhất 5 trường hợp ứng dụng của phức chất trong thực tiễn và nêu rõ cơ sở của các ứng dụng đó.

  10. Cho dung dịch amoniac vào dung dịch CuSO4 và vào dung dịch FeCl3, có hiện tượng gì xẩy ra? Giải thích, viết ph­ương trình phản ứng.

  Avatar
  Thầy Chiến ơi! Giúp tôi làm các bài tập này với nhé! Cảm ơn thầy nhiều!
   
  Gửi ý kiến