DANH MỤC

Ảnh ngẫu nhiên

TextAloud_Beta43.flv Cach_mang_thang_TamQuoc_khanh_va_nhung_ngay_dau_doc_lap.flv Chien_dich_Ho_Chi_Minh.flv HD_thu_bangPowerpoint_00_00_2200_02_50.flv Bat_cheo_1.flv ADN21.flv NHANDOINST1.flv Bat_cheo_3.flv Bat_cheo_2b.flv Bat_cheo_2a.flv Cc_saoma1.flv Btap_nst.flv Bat_cheo_4.flv CC_su_bat_thu.flv Ccsaoma2.flv Ccsaoma3.flv Ccsaoma41.flv Ccsaoma5.flv Copy_of_GPhan5.flv Phim_tim_hieu_Protein1.flv

Sắp xếp dữ liệu

BộThống kê violet

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Blog Hóa học)

  Tài nguyên dạy học

  CẢNH ĐẸP

  Hướng dẫn sử dụng ACD/Chemsketch

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Minh Chiến (trang riêng)
  Ngày gửi: 23h:34' 31-01-2009
  Dung lượng: 399.5 KB
  Số lượt tải: 585
  Số lượt thích: 0 người
  ACD/ChemSketch – phần mềm hỗ trợ vẽ công thức, phương trình và tính toán cân bằng hóa học hoàn toàn miễn phí
  
  
  Chúng tôi sẽ giới thiệu với các nhà trường, giáo viên về phần mềm ACD/ChemSketch. ACD/ChemSketch được dùng để vẽ hoặc thiết kế đồ họa dùng trong bộ môn Hóa học. Một đặc điểm hết sức nổi bật của phần mềm này là nó được phát hành hoàn toàn miễn phí. Thêm vào đó module ACD/Labs mở rộng có nhiều tính năng tiện ích giúp các nhà hóa học vẽ nguyên tử, phản ứng, biểu đồ, các tính toán đặc trưng của hóa học, thiết kế các bản báo cáo và trình chiếu chuyên nghiệp.

  ACD/ChemSketch bao gồm 2 chế độ làm việc chính sau: Structure: Các kiểu vẽ dành cho việc thiết kế cấu trúc hóa học và tính toán các đặc trưng của chúng. Draw: Các kiểu vẽ văn bản và thiết lập đồ họa. Chúng ta có thể lựa chọn một trong hai phương pháp vẽ và thiết kế với trên thanh công cụ general toolbar hoặc sử dụng phím SPACEBAR để chuyển từ trạng thái draw (vẽ) sang Structure (thiết kế) Trong trạng thái Structure chúng ta sẽ thấy các thanh công cụ cấu trúc, tra cứu, nguyên tử .
  
  Chức năng chủ yếu của thanh công cụ nguyên tử (Atoms toolbar) là vẽ, chỉnh sửa các ký hiệu nguyên tố trong bảng hệ thống tuần hoàn với số oxi hóa cao nhất hoặc hợp chất mà nguyên tố lựa chọn có số oxi hóa cao nhất. Ví dụ khi bạn lựa chọn C thì hợp chất được vẽ sẽ là CH4. Thanh công cụ cấu trúc (Structure toolbar) chủ yếu thể hiện các cách vẽ các liên kết, góc xoay, dấu, cân bằng, tính toán trong công thức cấu tạo hoặc phản ứng hóa học. Ví dụ: Viết phản ứng A+ B --> C+D và tính toán các thông số liên quan. Đối với, thanh công cụ tra cứu (References toolbar) mang đến một thư viện các gốc hay các công thức tiêu biểu đã được thiết kế sẵn trong máy. Chỉ cẩn lựa chọn chúng cho mục đích vẽ của bạn. Ví dụ: Bạn vẽ các hợp chất có gốc là mạch vòng bezen ... Trong trạng thái Draw chúng ta sẽ thấy các thanh công cụ vẽ (Draw toolbar), chỉnh sửa (Edit toolbar) và thanh công cụ chức năng chung (General toolbar).
  
  Thanh công cụ vẽ (Draw toolbar) có chứa nhiều tính năng hỗ trợ cho việc vẽ những hình đơn giản và cơ bản như vuông, tròn, hình chữ nhật, mũi tên và đánh chữ vào trong văn bản… Những lệnh quen thuộc như sao chép, mở văn bản, sao lưu văn bản, xóa …được thể hiện trên thanh công cụ chung (General toolbar). Các tính năng trên thanh công cụ chỉnh sửa (Edit) cho phép việc xoay đối tượng nắm ngang, thẳng đứng, căn chỉnh đối tượng phía trên, phía dưới, ở giữa, bên trái bên phải…. Ứng dụng các tính năng trên để thiết kế và vẽ công thức cấu tạo Hóa học, tính toán phản ứng hóa học… Ví dụ 1: Vẽ công thức hóa học sau Các bước thực hiện để vẽ công thức cấu tạo trên
  
  1. Lựa chọn đồng thời chức năng draw normal và carbon. Nhắp chuột vào màn hình làm việc được công thức 2. Nhắp đúp chuột vào công thức vừa mới tạo ta được công thức cấu tạo 3. Chọn một trong hai đoạn của công thức cấu tạo . Vừa nhắp chuột vừa kéo công thức mới được vẽ có dạng 
  
  4. Chọn Oxygen trên thanh công cụ vẽ nguyên tố chọn đoạn và nhắp chuột ta được công thức 5. 5. Từ công thức 5 ta đưa chuột vào nối đơn và nhắp chuột tại vị trí lựa chọn sẽ xuất hiện nối đôi. Công thức cấu tạo 6.
  
  6. Dùng References toolbar và chọn benzen. Nháy chuột vào vị trí cần liên kết ta được công thức số 7.
  
  7. Chọn nguyên tố F từ thanh công cụ vẽ nguyên tử và nhắp chuột vào vị trí cần liên kết. Ta được công thức mong muốn.
  
  Ví dụ 2: Công thức này biểu thị Br có thể thay thế vào bất kỳ một trong 5 nguyên tử C của công thức toluen (methylbenzene).
  
  Các bước thực hiện như sau:
  
  1. Lựa chọn nguyên tử C trên thanh công cụ nguyên tử, nháy vào vị trí mà bạn muốn gốc CH3- đính vào. (2-3)
  
  2. Chọn toàn bộ công thức cấu tạo của toluen. Chọn tính năng hộp thoại define Markush Mass diffe… xuất hiện.
  
  3. Điền những thông số thích hợp (Br) ta được công thức (6)
   
  Gửi ý kiến